BRASSERIE 9

Last updated: Dec 17, 2018  |  351 จำนวนผู้เข้าชม  |  NEW

BRASSERIE 9

หากจะนึกถึงเมืองในฝันสุดโรแมนติก ที่หลายคนอยากไปเยือน หนึ่งในนั้นจะต้องมี “ปารีส” อยู่ ใน Wish List แน่นอนค่ะ โดยเฉพาะสาวๆอย่างเรา สักครั้งในชีวิตควรจะได้ไปเดินสวยเก๋อยู่ แถว อาฟว์นูว์เดช็องเซลีเซ ถนนที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในโลก นั่งจิบกาแฟเก๋ๆดูผู้คน เดินช้อปปิ้ง แบรนด์เนมให้กระเป๋า (คุณผู้ชาย) ฉีกเล่นๆ สวรรค์ชัดๆ เลยค่ะ

ฉันเองมีความทรงจำที่ดีกับปารีสเป็นยิ่งยวดที่ประทับจิตติดใจมาจนทุกวันนี้ ก็เห็นจะเป็นอาหารฝรั่งเศสขนานแท้ ที่ล้ำเลิศทั้งรสชาติ บาดตากับการแต่งจานที่พิถีพิถัน เป็นเหตุให้เมื่อหลายปี ก่อน พอนิวัติบางกอก ใจยังค้างเติ่งอยู่ที่ปารีส หายใจเข้าฟัวกราส์ หายใจออกเป็นเครปซูเซตต์ จนวันหนึ่งเขาคนนั้นของฉัน ชวนไปดินเนอร์ที่เอเซียทีค ทำให้ฉันได้รู้จักร้านอาหารสไตล์ French Bistro อย่าง “Brasserie 9” ด้วยรสชาติและบรรยากาศ ไม่ผิดเพี้ยนจากปารีสแม้แต่นิดเดียว ตั้งแต่นั้น “Brasserie 9” ก็เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสอันดับต้นๆในใจฉัน หลายปี ผ่านไป เขาคนนั้นของฉันก็คาบข่าวมาบอก ณ บัดนาว “Brasserie 9” ได้ย้ายทำเลที่ตั้งจากริมน้ำเจ้าพระยา ยาตรามายังใจกลางเมือง ที่ซอยสาทร 6 ท่ามกลางบรรยากาศแบบโคโลเนียลหรูหราในบ้านเก่าหลังใหญ่สีขาวตระหง่านค่ะBrasserie 9 มีหลายส่วน หลากอารมณ์ให้ เลือกนั่งค่ะ ว่าไปแล้ว ณ ที่แห่งนี้ มีสตอรี่กับชีวิตของฉันแทบทุกมุมร้านเลยค่ะ มาจะเล่าให้ฟังค่ะ ที่”มุมบาร์เครื่องดื่ม” ฉันกับเขาเคยนั่งชนแก้วเครื่องดื่มเย็นเจี๊ยบ หัวร่อต่อกระซิกในวันที่เหนื่อยล้าหลังเลิกงาน เป็นการเริ่มต้น เวลาพักผ่อนที่ดี อะไรจะสุขไปกว่าการนั่งจิบเครื่องดื่ม ปล่อยอารมณ์ไปตามเสียงเพลงจากวง Jazz

 

อีกมุมหนึ่งของร้านด้านใน ก็ทำฉันหน้าแดงกล่ำเมื่อนึกถึง เขาบอกฉันว่า “แต่งตัวสวยๆหน่อยนะวันนี้” ฉันไปถึงที่ “Brasserie 9” น้องบริกรพาฉันไปยังมุมหนึ่งของร้าน เขาในสูทลำลอง ลุกขึ้นยิ้มหล่อ เลือนเก้าอี้ให้ฉันนั่ง ฉันจิบน้ำแร่ฟองฟู่ แก้กระหาย ก่อนที่บริการจะนำ “Pan seared foie gras, caramelized peach with maple syrup and diced lemon with a hint of peach Schnapps “ มาวางตรงหน้าฉันและเขาคนละจาน ฉันค่อยๆลิ้มรสตับห่านย่างมาอย่างดี นุ่มละมุนลิ้นแทบละลายในปาก ตัดรสให้สดชื่นด้วยลูกพีชที่เคียงกันมาในจาน ฉ่ำด้วยน้ำเชื่อมเมเบิ้ล กรุ่นกลิ่นรสเลมอนเบาๆ กลมกล่อมหอมเหล้ากลิ่นพีช ดาวเต็มฟ้ายัง ไม่พอให้ฟัวกราส์จานนี้ค่ะ ห่านผ่านไป เป็ดตามมา เขาช่างรู้ใจว่าฉันโปรดปรานอกเป็ดเป็นที่สุด “Duck breast from France on orange sauce with red cabbage and gratin dauphinoise” อกเป็ดซอสส้มเสิร์ฟกับกระหล่ำแดงและมันฝรั่งอบจานนี้ “เชพ เอกพันธุ์ บรณะกุล” อิมพอร์ต วัตถุดิบมาจากฝรั่งเศส และพิถีพิถันในการปรุงตามตำรับอาหารฝรั่งเศสแท้ๆ และดั้งเดิม ที่เป็นคอนเซปต์ของ “Brasserie 9”ค่ะ เขาบำรุง บำเรอฉันขนาดนี้ ไม่บอกก็รู้วันนี้ต้องมีอะไรพิเศษอย่างแน่นอน คิดเหมือนกันใช่ไหมคะ ใช่แล้วค่ะ ตอนที่ฉันกำลังละเลียด “Crêpes Suzettes prepared with Grand Marnier, served with homemade vanilla ice cream“เครปยอดนิยมของชาวฝรั่งเศส เป็นเครปโรยน้ำตาล ราดด้วยเหล้า กรองมาร์เนียร์ตอนปรุงบนกระทะไฟลุกท่วมดูตื่นตาตื่นใจดีค่ะ เพิ่มความหวานมันด้วยไอศครีมวานิลลาโอมเมด เชฟปั่นเองกับมือ ไม่น่าล่ะ ถึงได้ละมุนลิ้น เมนูของหวานที่ว่าหวาน นาทีที่ฉันได้ยินไวโอลินบรรเลงเพลง hymne à l’amour ข้างๆโต๊ะ ขนลุกซู่ทั้งที่คิดอยู่แล้วว่าเขาต้อง คุกเข่าต่อหน้าฉัน แสงเพชรในกล่องที่เขาเปิดออก ยังไม่วิบวับเท่านัยน์ตาฉันที่รื้นไปด้วยน้ำตา “I Do”เปล่งออกจากริมฝี ปากสั่นระริกของฉัน หลายวันต่อมา ฉันและเขากลับมาที่ “Brasserie 9” คราวนี้เราใช้ Function Room ชั้น2 ที่นี่เขาสามารถเนรมิตให้ได้ตามความต้องการ ตั้งแต่ ไม่กี่คน จนเป็ นกรุ๊ปใหญ่ด้วยห้องส่วนตัวค่ะ จะเลี้ยงฉลองตำแหน่ง หรือปาร์ตี้ปี ใหม่ก็ได้หมด ผู้ใหญ่ของเราคือพ่อและแม่ รวมเป็น 6 คน มาถึงตอนบ่ายแก่ๆ เลยจัดเป็น “Afternoon Tea” ให้ทุกคนได้รองท้องกันก่อน ไม่ผิดหวังกับบรรดาโฮมเมดเบเกอรี่ ขนาดพ่อกับแม่ของเขาที่ บินตรงมาจากฝรั่งเศส ยังเอ่ยปากว่า “C’est un cordon bleu.” ประมาณชมว่าเชฟฝี มือขั้นเทพทีเดียวค่ะ บทสรุปของ“Afternoon Tea” ลงเอย ด้วยความ Happy Ending ค่ะ .....ฉันในชุดเจ้าสาวหางยาวลากพื้น เดินลงจากบันได ใจสั่นไหวไม่เป็นจังหวะ หูแว่วเสียงเพลง Bridal March กวาดตามองโถง ด้านล่าง สบตาบรรดาแยกในงาน ส่งคำขอบคุณผ่านสายตาไปยังพยานรักทุกท่าน ขอบคุณ“Brasserie 9” ที่เนรมิตงานแต่งงานในฝันของฉัน ได้ออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ “Je t’aime tout mon Coeur”

 

Powered by MakeWebEasy.com